Những nguyên tắc tập luyện yoga đúng cách

 • Ban quản trị sẽ tiến hành rà soát Spamer, các bài viết không đúng chủ đề sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn.
B

bodyfit

Administrator
Staff member
22 Tháng bảy 2016
12
0
1
Tập Yoga có tác dụng nâng cao sức khỏe cho người luyện tập và hơn nữa bộ môn này không giới hạn độ tuổi. Chính vì thế ai cũng có thể tham gia tập yoga, nhưng để làm sao tập yoga được đúng cách thì không phải ai cũng biết. BODYFIT sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp tập yaga qua các bước hướng dẫn, nguyên tắc cơ bản, để tập yoga đúng cách, hiệu quả dưới đây nhé.

Nguyên tắc và hướng dẫn cơ bản để tập yoga đúng cách, hiệu quả
1. Tập yoga đúng cách cần có người hướng dẫn
 • Để tập luyện yoga một cách tốt nhất bạn nên có người hướng dẫn tập cùng. Vì bạn tập một mình nếu tập sai các kỹ thuật yoga sẽ có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe như trật khớp, gãy xương…


2. Thời gian tập luyện yoga đúng cách


Thời gian tốt nhất để luyện tập yoga là buổi sáng sớm và buổi tối:

 • Buổi sáng sớm: Đây là thời gian tốt nhất cho bạn luyện tập yoga, bởi lúc này tinh thần bạn đang trong trạng thái thoải mái và tỉnh táo nhất nhưng các cơ lại bị cứng. Chính vì thế khi tập luyện yoga bạn nên tập hít thở trước sau đó mới đên tập thực hiện các bài tập yoga.
 • Buổi tối: Đây cũng là thời gian tập luyện khá lý tưởng. Vì thời gian này các cơ được kéo dãn nhưng tâm trí lại mệt mỏi sau một ngày làm việc. Vậy nên bạn nên tập các động tác trước sau đó mới tiến hành tập hít thở. Đây chính là nguyên tắc tập luyện yoga đúng cách.
3. Tập thở đúng cách trong tập luyện yoga


 • Để tập yoga đúng cách không phải là chuyện đơn giản nếu không có người hướng dẫn và tập luyện đúng phương pháp, đặc biệt là cách hít thở trong yoga. Khi luyện tập hít thở bạn cần thực hiện chính xác các bước sau: Đầu tiên cần hít nhẹ nhàng bằng mũi, nhưng hít phải thật sâu để tăng lượng oxy, giảm lượng carbonic vào máu và giúp các múi cơ có thêm nhiều năng lượng để có thể tập luyện yoga hiệu quả hơn. Còn thở ra bạn nên thở bằng miệng và thở từ từ đến khi “hết hơi” thì thôi.
4. Để bụng trống rỗng khi tập luyện yoga
 • Khi tập yoga bạn nên để dạ dày trống rỗng, không ăn ăn no quá hoặc để bụng quá đói đều không tốt cho việc luyện tập. Để tốt nhất, bạn nên ăn nhẹ trước khi tập khoảng 2 tiếng. Sau khi tập xong được khoảng 15 phút thì bạn nên ăn thức ăn loãng, thức ăn dễ tiêu hóa và sau 30 phút mới nên ăn thức ăn bình thường. Đây mới là phương pháp và nguyên tắc tập luyện yoga đúng cách.
5. Khởi động đúng cách khi tập yoga
 • Trước khi bắt đầu vào tập các bài tập yoga bạn nên khởi khởi động kỹ các khớp cổ, khớp tay, vai… khoảng 45 phút để giúp các cơ của cơ thể được giãn ra và tránh các sự cố như trật khớp, chấn thương. Đồng thời giúp làm nóng cơ thể, giúp cơ thể thích nghi với cường độ tập luyện của các bài tập yoga.
6. Tuân thủ đúng nguyên tắc khi luyện tập yoga
 • Tập luyện yoga đúng cách gồm 5 bước cơ bản: Thiền > Khởi động > Bài tập yoga (Asana) > Xoa bóp > Thư giãn, nếu người tập áp dụng tuân thủ đúng 5 nguyên tắc này thì chất lượng bài tập sẽ đạt được hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra khi tập luyện bạn cần tập luyện chậm rãi, chính xác từng động tác để tránh các chấn thương xảy ra.
 • Sau khi thực hiện bài tập yoga đúng cách bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiệu quả từ nó: Đầu óc hết căng thẳng, cơ thể cảm thấy “nhẹ nhàng”, thoải mái, đồng thời giúp giấc ngủ của bạn sẽ được ngon giấc, ngủ sâu hơn.


Lưu ý khi tập yoga
Để các bài tập yoga đạt hiệu quả cao trong tập luyện bạn cần phải những điều sau:

 1. Không tập vội vàng để lấy số lượng bài tập, mà cần tập chậm rãi đúng cách để tránh được những chấn thường có thể xảy ra.
 2. Không được phân tâm khi tập yoga mà nên tập trung cao độ.
 3. Không nên cố gắng tập các bài tập quá sức của mình
Hi vọng với hướng dẫn nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách, hiệu quả trên đây, bạn sẽ có thể có được phương pháp tập luyện yoga tốt hơn nhé, bạn có thể tham gia phòng tập yoga tại bodyfit để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết .